LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với cơn bão số 2 tại Nghệ An (04/08/2020 10:11 AM)

Ngay sau Hội nghị trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ngày 02/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Đức Quang làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác triển khai ứng phó với bão số 2 tại tỉnh Nghệ An..

Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Nguyễn Trường Thành - Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

 


Cống Diễn Thành


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Hiện bão số 2 (tên Quốc tế là SINLAKU) đang  di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. Theo đó tỉnh Nghệ An được là một trong những tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2. Do ảnh hưởng của bão trên địa bàn Nghệ An đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến, tính từ 19 giờ ngày 31/7 đến 07 giờ ngày 02/8/2020 phổ biến từ 100-200mm.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường tại cống Diễn Thành (Diễn Châu) và Bara Bến Thủy (Thành phố Vinh).

 


Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra cống Diễn Thành


Báo cáo nhanh tại hiện trường về công tác ứng phó và kết quả triển khai ban đầu, đồng chí Nguyễn Trường Thành - Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh cho biết: Để ứng phó với cơn bão số 2, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an toàn về người và tính mạng cho nhân dân. Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã ban hành 02 công điện; UBND tỉnh ban hành 03 công điện để chỉ đạo ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và đã mạnh lên thành bão số 2.

 


Đoàn công tác kiểm tra tại Bara Bến Thủy


Tỉnh Nghệ An có 3.488 PT/17.440 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển; Hiện nay, số phương tiện neo đâu ở ngoại tỉnh: 97PT/664LĐ; Số phương tiện đang neo đậu tại bến: 3.391PT/16.776LĐ. Như vậy, tất cả các phương tiện tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vào bờ trú tránh bão số 02. Số phương tiện của tỉnh khác vào địa bàn tỉnh Nghệ An để trú tránh bão số 02: 27PT/154LĐ.

 


Kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tại nơi trú tránh


Với khả năng bão đổ bộ trực tiếp kết hợp với triều cường gây ngập, tỉnh Nghệ An đã lên phương án di dời dân tại các vùng ven biển và dự kiến phương án di dời tại chỗ 16.200 người; sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người, cụ thể: Huyện Quỳnh Lưu: Di dời tại chỗ 400 người; Thị xã Hoàng Mai: Di dời tại chỗ 500 người; Huyện Diễn Châu: Di dời tại chỗ 12.500 người; Sơ tán đến chỗ ở khác: 2.000 người; Huyện Nghi Lộc: Di dời tại chỗ 1.200 người; Thị xã Cửa Lò: Di dời tại chỗ 1.600 người.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.061 hồ: trong đó có 97 hồ do doanh nghiệp quản lý, còn lại là của địa phương quản lý. Chỉ có 14 hồ đầy nước (trong đó có 02 hồ do doanh nghiệp quản lý, 12 hồ do địa phương quản lý); có 236 hồ đang bị cạn nước (trong đó có 14 hồ do doanh nghiệp quản lý, 222 hồ do địa phương quản lý); có 3 hồ dung tích lớn hơn 70% dung tích thiết kế, 13 hồ từ 50-70%, 79 hồ dung tích nhỏ hơn 50%; các hồ còn lại đạt dung tích từ 20 - 40%.

 


Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh

Nguyễn Trường Thành báo cáo nhanh tại hiện trường


Đoàn công tác của TW đã có nhiều ý kiến lưu ý cho để Nghệ An thực hiện tốt công tác ứng phó với cơn bão số 2. Trưởng đoàn công tác Nguyễn Đức Quang đánh giá cao tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2. Chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang cùng các đơn vị chức năng triển khai công tác chuẩn bị toàn diện trên các lĩnh vực. Cụ thể như đã thực hiện việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ tránh trú bão; đảm bảo an toàn cho hơn 300 du khách tại các điểm du lịch ven biển; có phương án di dân ở những địa bàn xung yếu…

Qua công tác kiểm tra, đồng chí yêu cầu chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang tiếp tục thực hiện các công việc nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Tổng kiểm tra và có biện pháp an toàn diện tích nuôi trồng thủy sản; tổng rà soát lại phương án, phân công cán bộ cụ thể sẵn sàng sơ tán dân ở những vùng trũng, vùng thấp đến vị trí an toàn khi cần thiết. Đối với khu vực miền núi cần rà soát hệ thống hồ chứa nước, công trình thủy điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối và tích nước hợp lý.

 

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu