LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tổng cục PCTT tổ chức Hội thảo “Tham vấn góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều” (25/08/2019 08:01 PM)

Ngày 23/8/2019, tại Thành phố Hải Phòng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ nhi đồng liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. 

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai. Đồng chủ trì Hội thảo có: đòng chí Nguyễn Đình Chuyến - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng; Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; bà Mizuho Okimoto Trưởng Chương trình Chính sách Xã hội và Quản trị đại diện tổ chức UNICEF. 

Đoàn chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của hơn 120 đại biểu là đến từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc Hội, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN, tổ chức UNICEF cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi (Chi cục đê điều và PCLB), Văn Phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN của 31 tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Về phía tỉnh Nghệ An, có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các phòng liên quan.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết: Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và các văn bản hướng dẫn dưới Luật được ban hành đã góp phần hoàn thiện đáng kể hành lang pháp lý trong công tác phòng, chống thiên tai góp phần thúc đẩy quản lý rủi ro thiên tai giảm thiểu thiệt hại, phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trước bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp, sự phát triển phải bền vững không làm gia tăng rủi ro thiên tai. Sau nhiều năm triển khai thực hiện Luật đã phát sinh một số vấn đề còn bất cập, chưa hợp lý.Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật đê điều cho phù hợp với thực tiễn là cần thiết.

Theo chương trình xây dựng Luật, Dự thảo Luật sẽ được tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành dự thảo lần 5 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 9/2019 và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019. Đảm bảo theo kế hoạch được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5/2020. 

Đ/c Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương

về PCTT phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được diễn ra nhằm lấy ý kiến các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương. Phát biểu tại Hội thảo, bà Mizuho Okimoto - Trưởng Chương trình Chính sách Xã hội và Quản trị (UNICEF) đánh giá cao Tổng cục Phòng chống thiên tai trong việc sửa đổi khung pháp lý để tăng cường hệ thống phòng chống thiên tai. Hội thảo tham vấn này nhằm xây dựng một hệ thống bảo vệ tốt hơn cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai đặc biệt là trẻ em, việc sửa đổi Luật là phù hợp với Khung hành động Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đại diện cho Unicef, bà mong muốn chia sẻ một số khuyến nghị tại hội thảo: Luật sửa đổi cần nêu rõ tính gắn kết của Luật với các điều ước, công ước quốc tế; cần quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc xác định và giải quyết các nguyên nhân căn bản liên quan đến tính dễ bị tổn thương; quy định về chia sẻ thông tin; quy định bắt buộc phân tích tới các yếu tố liên quan đến rủi ro thiên tai khi xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế  - xã hội. 

Bà Mizuho Okimoto - Trưởng Chương trình Chính sách Xã hội

và Quản trị (UNICEF) phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Viết Tiến – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày cơ sở pháp lý, tiến trình xây dựng và những nội dung sửa đổi Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều. Theo đó, Luật Phòng, chống thiên tai, một số loại hình thiên tai chưa được quy định trong Luật; lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại cơ sở và người làm công tác phòng, chống thiên tai là những nguồn nhân lực quan trọng đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai từ trước tới nay nhưng chưa được xác định trong Luật; Quỹ phòng chống thiên tai đã được thành lập và hoạt động theo Luật Phòng, chống thiên tai, nhưng chỉ có ở cấp tỉnh, cần thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai ở trung ương nhằm điều hòa nguồn quỹ giữa các địa phương khi có tình huống thiên tai nghiêm trọng xảy ra, đồng thời để tiếp nhận, phân phối nguồn hỗ trợ, cứu trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả thiên tai. Bên cạnh đó, chưa có quy định về vật tư, phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng cho phòng, chống thiên tai; chưa quy định về điều tra cơ bản phòng, chống thiên tai và kiểm soát an toàn thiên tai để tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện; hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai chưa quy định việc xây mới đối với công trình phòng, chống thiên tai, giao thông, thông tin, thủy lợi, điện lực, trường học, cơ sở y tế và công trình hạ tầng công cộng; chưa quy định nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ trung hạn và hỗ trợ dài hạn; chưa quy định thẩm quyền kêu gọi, tiếp nhận và triển khai các khoản hỗ trợ khẩn cấp trong và ngoài nước trong các tình huống khẩn cấp do thiên tai đối với Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai; chưa có quy định về khoa học, công nghệ phòng, chống thiên tai và thanh tra chuyên ngành phòng, chống thiên tai. 

Đ/c Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực

Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An tại Hội thảo

  Đối với Luật Đê điều, việc khai thác cát sỏi lòng sông và nạo vét luồng lạch trong phạm vi bảo vệ đê điều cần phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tăng cường công tác quản lý nhà nước ở trung ương; cần bổ sung quy định việc sử dụng bãi nổi nơi chưa có công trình xây dựng và việc xử lý công trình, nhà ở hiện có ở bãi nổi để khắc phục khoảng trống pháp lý trong quá trình thi hành Luật; việc xây dựng cầu qua sông có đê còn vướng mắc trong quá trình thực hiện (đối với dự án cải tạo mở rộng cầu cũ, những vị trí khoảng cách giữa hai tuyến đê lớn); cần sửa đổi quyền hạn của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều trong việc xử lý vi phạm pháp luật về đê điều để phù hợp với pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; tên Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các cấp tại một số điều chưa thống nhất, phù hợp với Luật Phòng, chống thiên tai.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có những tham luận, chia sẻ về vấn đề những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật, những ý kiến góp ý về quỹ phòng chống thiên tai, lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, nguồn tài chính, kiểm soát an toàn thiên tai,…cần phải được quy định cụ thể làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện trong thực tiễn. 

Đồng chí Nguyễn Đình Chuyến - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng 

Đồng chí Vũ Văn Luật - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Lai Châu

phát biểu ý kiến 

Đồng chí Ngô Đức Hợi  - Chánh Văn phòng Thường trực

Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Hà Tĩnh 

Đồng chí Trần Quốc Bình -  Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Phú Thọ

phát biểu ý kiến

Kết luận tại Hội thảo, Chủ trì Hội nghị ghi nhận các ý kiến đóng góp của các Đại biểu và tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự án Luật đảm bảo hiệu quả cao nhất.

 

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu