LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều (25/08/2019 05:24 PM)

Sáng ngày 22/8 tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều. 

Hội thảo được diễn ra nhằm lấy ý kiến các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 9/2019 và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019.
Tham dự Hội thảo, về phía Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Chủ trì hội thảo. Về phía các Bộ, ngành Trung ương có đại diện các bộ: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Quốc gia ứng phó sợ cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Đại diện một số tỉnh thành khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Về phía tỉnh Nghệ An, có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các phòng liên quan.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Đ/c Vũ Xuân Thành - Phó tổng cục trưởng Tổng cục PCTT – Bộ Nông nghiệp và PTNT đại diện cơ quan soạn thảo dự Luật báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Với phương châm “Phòng, chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu” thực hiện trách nhiệm được quy định tại Luật Phòng, chống thiên tai, Bộ đã ban hành thông tư số 05/2016/TT-BKHĐT ngày 16/6/2016 với nội dung hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan có liên quan đánh giá tác động thiên tai, giải pháp ưu tiên về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu vào quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội. Theo đó, Thông tư đã hướng dẫn nguyên tắc, nội dung thực hiện lồng ghép phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, phát triển kinh tế - xã hội trên cả nước; ở cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã.

Hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ đưa nội dung thực hiện lồng ghép phòng, chống thiên tai thành một yêu cầu trong Chỉ thị xây dựng Kế hoạch và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và được gắn liền với kế hoạch đầu tư công hàng năm, cũng như kế hoạch đầu tư trung hạn…

 

Đ/c Lê Văn Minh – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến tại Hội thảo

Đại diện cho Bộ Xây dựng, đồng chí Phan Duy Hưng - Phó Cục trưởng Cục giám định công trình nêu ý kiến: Việc chỉ đạo thực hiện văm bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng phù hợp với pháp luật về phòng chống thiên tai đã được Bộ triển khai mạnh mẽ. Cụ thể, trong những năm qua Bộ Xây dựng ban hành 15 quy chuẩn Việt Nam về xây dựng. Trong đó có 03 quy chuẩn về xây dựng có nội dung quy định liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai. Các quy chuẩn này là công cụ chính dùng để quản lý và tổ chức thực hiện phòng, chống thiên tai trong thiết kế và thi công xây dựng (TCXD), đảm bảo mục tiêu an toàn cho con người, nhà ở và công trình. Đối với tiêu chuẩn Việt Nam, có khoảng 15 tiêu chuẩn có nội dung trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai. Các tiêu chuẩn nêu trên là tài liệu kỹ thuật quan trọng để các chủ thể áp dụng và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống thiên tai từ thiết kế cho đến Thi công xây dựng công trình.

 

Đ/c Phan Duy Hưng - Phó Cục trưởng Cục giám định công trình,

 Bộ Xây dựng nêu ý kiến

Tham gia góp ý tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An.nhấn mạnh: Trên thực tế hiện nay, quá trình tổng hợp và đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai thời gian qua chưa thống nhất với Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công. Do đó, cần thiết rà soát, sửa đổi bổ sung xây dựng các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực phòng, chống thiên tai thống nhất, đồng bộ với Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công nhằm đảm bảo việc đầu tư dự án phòng chống thiên tai phát huy hiệu quả, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Chính vì vậy, trong quá trình thẩm định, thông qua các Luật có liên quan tới Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công, đề nghị Quốc hội chỉ đạo các cơ quan soạn thảo chịu trách nhiệm rà soát sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực phòng chống thiên tai đảm bảo thống nhất, đồng bộ với quy định và các văn bản pháp luật liên quan.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực

Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An góp ý tại Hội thảo

Bên cạnh đó, do tính chất đặc thù của công tác phòng, chống thiên tai thường đột xuất, bất ngờ, khối lượng công việc lớn và phải có sự phối hợp của nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan nên việc thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, trên thực tế, việc yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang tổ chức xây dựng, công trình lân cận; tổ chức triển khai các biện pháp khi xảy ra mưa bão vẫn chưa được thực hiện hiệu quả. Việc thực thi Luật phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn thi hành vẫn còn một số hạn chế vướng mắc trong quá trình thực hiện như: quy định về chế độ trực ban làm thêm giờ cho người làm công tác phòng, chống thiên tai đều bị vướng bởi Bộ luật Lao động; mức miễn, giảm đóng Quỹ Phòng, chống thiên tai cho các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng miễn, giảm; các nội dung chi của Quỹ Phòng, chống thiên tai không rõ ràng ...

 

Đ/c Hoàng Văn Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT góp ý tại Hội thảo

Theo ý kiến đóng góp của đồng chí Hoàng Văn Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nêu: Cơ quan được giao xây dựng Luật cần có tầm nhìn lâu dài phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội cũng như diễn biến của thiên tai trong tương lai để xây dựng Luật đảm bảo yêu cầu xu thế vận động của nó, bởi tình hình KT-XH luôn luôn vận động, nếu xây dựng Luật mà không tính tới yếu tố này thì khi có hiệu lực Luật sẽ thiếu sức sống và khó vận hành.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội

Phan Xuân Dũng kết luận tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng đánh giá cao những ý kiến góp ý xác đáng của các Bộ, ngành và các đại biểu; khẳng định những ý kiến góp ý đã chỉ ra các khoảng trống về pháp lý, những bất cập vướng mắc trong thực tiễn triển khai các dự án, cần phải tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi trong dự án Luật. Do đó, đồng chí Phan Xuân Dũng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự án Luật đảm bảo hiệu quả cao nhất.

 

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu