LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức Hội nghị trực tuyến với tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An để ứng phó với báo số 4 (31/08/2019 04:27 PM)

Chiều 28/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 4 (tên Quốc tế là Podul). Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các thành viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh tham gia.

 


Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm 29/8 đến ngày 02/9 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở  khu vực: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là từ  250 - 400mm, nguy cơ sẽ gây nên lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.  

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, Nghệ An đã thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Các đơn vị tuyến biển tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển; rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Ngay trong chiều nay, tỉnh sẽ có lệnh cấm biển, theo đó kể từ 06 giờ ngày 29/8/2019 và các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải đến nơi trú tránh an toàn trước 15 giờ ngày 29/8/2019.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Đinh Viết Hồng báo cáo tại Hội nghị


Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động rà soát lại các phương án ứng phó với bão số 4. Các cơ quan chức năng cử đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để phối hợp, chỉ đạo công tác phòng tránh diễn biến phức tạp của bão. 

Các địa phương cần chủ động ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ". Chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, các khu du lịch, kho tàng, nhà cửa.

Chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt các hồ chứa xung yếu. Phó Thủ tướng chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia tăng cường công tác dự báo, cảnh báo kịp thời, sát thực tế, nhất là lượng mưa tại các vùng để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và điều hành hồ chứa, liên hồ chứa.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ngay sau kết thúc buổi họp trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cầu yêu cầu các ban ngành, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tỉnh quán triệt chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thực hiện tốt công tác ứng phó với bão số 4. Đặc biệt đối với vùng ven biển cần đảm bảo tốt công tác liên lạc và kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo tốt công tác neo đậu tàu thuyền. Đảm bảo các phương án phòng chống lụt bão ở các điểm du lịch, các công trình đang xây dựng ở vùng ven biển, các vùng nuôi trồng thủy sản…Có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp Chi cục Thủy sản gấp rút thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn hoàn thành 15 giờ ngày 29/8/2019. Tuyệt đối không được có tư tưởng chủ quan.

 

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương thực hiện tốt công tác ứng phó với bão số 4


Đối với khu vực đồng bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần đảm bảo tốt phương án tiêu, thoát lũ, các công trình đang thi công dở dang. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đối với vùng núi, đồng chí yêu cầu có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn; đảm bảo tốt công tác phòng chống nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Ngay sau Hội nghị này, các đòng chí là thành viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN, theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp xuống ngay các địa bàn để hỗ trợ địa phương công tác ứng phó với bão số 4.


Tin bài và ảnh :Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu