LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hội nghị “Nâng cao năng lực Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh” (05/07/2020 08:49 PM)

Ngày 27/6, tại tỉnh Hà Tĩnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh” cho 9 tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Về phía Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT có đại diện Lãnh đạo Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cùng đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn của Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Về phía các địa phương gồm có đại diện lãnh đạo Văn phòng Thường trực cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo một số huyện của 9 tỉnh khu vực miền Trung gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đại diện cho tỉnh Nghệ An có đòng chí Phạm Hồng Thương - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh.

 


Toàn cảnh Hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại diện Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết: Vai trò của Ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp tỉnh là rất quan trọng, đây chính là lực lượng triển khai thực hiện công tác PCTT tại địa phương và triển khai các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT. Để làm tốt được nhiệm vụ này thì vai trò tham mưu Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN cần được quan tâm và từng bước phải được nâng cao.

Tại một số địa phương Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh hoạt động rất trách nhiệm và có hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN hoạt động còn hạn chế không hiệu quả, có thể nói là “có cũng như không”.

Tại hội nghị, đã có nhiều chuyên đề được thảo luận. Tuy nhiên, về chuyên đề: kiện toàn Văn phòng Thường trực và hướng dẫn mô hình tỉnh điển hình theo Nghị định 160/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng chống thiên tai do đại diện Viện Khoa học tổ chức bộ máy Nhà nước đã phổ biển, hướng dẫn đã được nhiều đại biểu quan tâm nhất.

 

 


Đại diện các tỉnh tham gia Hội nghị


Tại nội dung này đã có nhiều đại biểu phát biểu tham thảo luận. Một số  đại biểu cấp huyện, cấp xã đều cho rằng: Với tổ chức hiện tại, ở cấp huyện và xã chưa có vị trí công chức cho công tác PCTT mà là kiêm nhiệm; Hơn nữa, trong thực tế lĩnh vực PCTT bao gồm rất nhiều lĩnh vực, cần có nhiều thời gian và có chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt ở cấp xã thì cán bộ phụ trách công tác này thường có sự biến động, thay đổi vị trí công tác. Do đó, ở địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác tham mưu cấp chính quyền cùng cấp về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng với Bộ Nội vụ nghiên cứu và bổ sung mô hình tổ chức để bổ sung thêm nguồn nhân lực làm công tác PCTT cho các địa phương.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thương - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An cho biết: Thực hiện Nghị định 160/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Nghệ An đã hướng dẫn và chỉ đạo chính quyền địa phương từng bước kiện toàn Ban chỉ huy PCTT - TKCN cùng cấp. Bên cạnh đó ban hành quy chế trực ban, quy chế họp điều hành của Ban chỉ huy, phân giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy; Hằng năm đều tổ chức tập huấn cho lực lượng trực ban tại Văn phòng thường trực….

 


Phát biểu kết luận của chủ trì Hội nghị


Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ trì hội nghị cho rằng: Lực lượng làm công tác PCTT-TKCN ở các địa phương thực sự rất vất vả nhưng cũng rất vinh quang. Nhiệm vụ của lượng này là bảo vệ tính mạng, tài sản của đất nước, của nhân dân trước các loại hình thiên tai. Tuy nhiên, so với tình hình hiện tại số lượng  nguồn nhân lực cho công tác này là chưa đủ đáp ứng. Về lâu dài, ngoài việc chúng ta cần phải ứng dụng khoa học công nghệ, chúng ta phải có bộ cơ sở dữ liệu, phải có quy chế làm việc, kế hoạch làm việc và có các phương án để triển khai thực hiện; Chúng ta phải hết sức chú ý đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực để có kiến thức trong công tác PCTT đủ đáp ứng yêu cầu tham mưu cho Văn phòng Thường trực cùng cấp các giải pháp chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.


Bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu