LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tổng cục PCTT tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai (03/01/2019 08:58 AM)

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Tham dự Hội nghị về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo của các Bộ, ngành và một số cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Về phía các địa phương có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Nghệ An trở ra.

Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Nguyễn Hữu Nhung – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh tham dự.

 


Toàn cảnh Hội nghị


Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nêu rõ: “Trong tình hình bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước còn gặp nhiều khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của trên 21 loại hình thiên tai nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; đặc biệt chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiên tai của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở mang lại hiệu quả cao.Mạt khác, còn là sự chủ động sáng tạo, vượt lên khắc phục khó khăn của người dân cũng như vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên đã giảm thiểu thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

 


Ông Vũ Xuân Thành phát biểu khai mạc tại Hội nghị


Bên cạnh những thành tự đã đạt được thì Biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các loại hình thiên tai diễn biến cực đoan, vô cùng phức tạp kết hợp với yếu tố thiếu bền vững của quá trình phát triển kinh tế xã hội, yêu cầu đảm bảo an toàn ngày càng cao của đất nước với quy mô ngày càng lớn cả về dân số và giá trị nền kinh tế; công tác phòng, chống thiên tai đã và đang gặp khó khăn, tồn tại và đứng trước nhiều thách thức trong thời gian tới. Vì vậy, cần phải có những đánh giá cụ thể tình hình thiên tai một cách toàn diện. Vấn đề đầu tiên đặt ra là cơ chế, chính sách, củng cố lực lượng cũng như các giải pháp căn cơ, bài bản đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài cho toàn quốc, từng vùng miền, đối với từng loại hình thiên tai, phù hợp với bối cảnh chung của đất nước nhằm “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” tạo điều kiện phát triển bền vững Kinh tế - Xã hội để từng bước xây dựng một xã hội an toàn hơn trước thiên tai.

 

Báo cáo tại Hội nghị ông Nguyễn Viết Tiến Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: Thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã ban hành Quyết định số 206/QĐ-PCTT-PCTTr ngày 18/5/2018 của Tổng cục Phòng, chống thiên tai ban hành Kế hoạch thực hiện các hoạt động sơ kết 5 năm thi hành Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo công văn số 11803/VPCP – PL ngày 04/12/2018 của Văn Phòng Chính phủ, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều sẽ được đưa vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019 và văn bản số 1299/PCTT-PCTTr ngày 31/10/2018 đề nghị các địa phương báo cáo kết quả thực hiện. Đến 25/12/2018 đã có 19/63 tỉnh thành có báo cáo.

 


Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra Nguyễn Viết Tiến

báo cáo tại Hội Nghị

 

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Luật phòng chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn thi hành, ông Nguyễn Viết Tiến - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra cho biết: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai đã từng bước được được bổ sung, hoàn thiện tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực quản lý và đồng bộ trong công tác chỉ đạo điều hành hoạt động phòng chống thiên tai. Bên cạnh các Luật về Phòng, chống thiên tai, Đê điều, Thủy lợi, Khí tượng thủy văn… còn có nhiều văn bản hướng dẫn dưới luật như: các Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị, Thông tư và chiến lược, kế hoạch phòng, chống thiên tai quốc gia, các phương án ứng phó thiên tai…;

Tại Hội nghị các Đại biểu đã cho ý kiến đóng góp và chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác thực hiện Luật phòng chống thiên tai tại địa phương trong thời gian qua.

 


Đại biểu đại diện các Cơ quan TW và địa phương biểu tại Hội nghị


 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu