LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Ban chỉ đạo TW về PCTT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung” (02/12/2019 02:58 PM)

Ngày 29/11/2019, tại Thành phố Huế, Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung”

 


Toàn cảnh Hội thảo


Chủ trì Hội thảo có đồng chí Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai. Đồng chủ trì Hội thảo đồng chí và ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự hội thảo có ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - nguyên Trưởng ban chỉ đạo phòng chống bão lụt trung ương; Ngaoif ra, còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn 14 tỉnh miền Trung; cùng các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ tại Việt Nam. 

Về phía tỉnh Nghệ An, có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Hoa - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các phòng liên quan.

Phát biểu khai mạc hội thảo ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết: Trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp, cực đoan hơn. Là một trong số những Quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng lớn. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung” nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ của chính quyền và người dân các địa phương miền Trung trong công tác ứng phó lũ lớn năm 1999, công tác tái thiết sau thiên tai tại miền Trung cũng như vai trò của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

 


Đ/c Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương

về PCTT phát biểu tại Hội thảo


Đánh giá về mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là trận lũ lịch sử năm 1999, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  Phan Thiên Định cho biết, Thừa Thiên Huế là một tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ có khí hậu khắc nghiệt, hàng năm chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai liên quan đến nước, đặc biệt là lũ lụt có cường suất lớn, sức tàn phá lớn. Trận lũ lịch sử năm 1999 tại Thừa Thiên Huế đã có 372 người chết, 94 người bị thương, 90 vạn dân phải chịu đói rét trong nhiều ngày,...thiệt hại trên 1.700 tỷ đồng tương đương với tổng thu nhập cả năm của tỉnh. Trong những năm qua, với sự giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và các tổ chức cá nhân khác đã hỗ trợ cho tỉnh các chương trình, dự án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, xây dựng năng lực và các công trình phòng chống thiên tai. Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn tiếp tục nhận sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế đối với công tác phòng ngừa thiên tai và thích ứng hiệu quả hơn với BĐKH. 

 


Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

phát biểu tại Hội thảo


Tại Hội thảo các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tổng quan về diễn biến lũ năm 1999, công tác chỉ đạo, điều hành và bài học kinh nghiệm trong ứng phó với lũ khu vực miền Trung cùng giải pháp trọng tâm thời gian tới của đại diện Tổng cục phòng chống thiên tai; Báo cáo kinh nghiệm của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác phòng chống thiên tai với lũ năm 1999; kinh nghiệm ứng phó với siêu bão Hagibis và quản lý lũ tổng hợp lưu vực sông Hương của đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam. Vai trò của các Tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong quản lý thiên tai tại Việt Nam. Thành tựu, thách thức và phương hướng hoạt động trong thời gian tới của tổ chức DWF (Tổ chức hội thảo phát triển Pháp).  Đặc biệt là bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm “20 năm nhìn lại về trận lũ lịch sử năm 1999” của ông Nguyễn Văn Mễ - nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và tham luận về kinh nghiệm trong ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” của UBND xã Phương Mỹ - huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh.

 


Ông Nguyễn Văn Mễ - nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo ông Lê Huy Ngọ nhận định: Trận thiên tai cách đây 20 năm đối với miền Trung là trường học thực tiễn, khắc nghiệt và đau đớn. Tình hình  bây giờ so với trước nếu xảy ra bão, lũ nguy hiểm hơn nhiều, không chỉ là thiên tai theo quy luật mà biến đổi khí hậu và nhiều cái không đi theo quy luật tự nhiên. Từ thiên tai của 20 năm trước ở miền Trung, chúng ta phải có cái nhìn nhận về biến đổi khí hậu, về thời tiết cực đoan. Muốn chống bão, lũ tốt thì công tác quản lý của các cấp chính quyền phải đi trước bão, lũ…

 


Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống Thiên tai

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu