LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019; Triển khai nhiệm vụ năm 2020 (09/05/2020 02:58 PM)

Ngày 06/5/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019 (PCTT - TKCN) và triển khai nhiệm vụ năm 2020 với 20 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã.

 


Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc Hội nghị


Tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Cùng sự tham gia của các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, Đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị liên quan.

Về phía điểm cầu tại các địa phương có 16 đồng chí Chủ tịch, 04 đồng chí Phó Chủ tịch UBND các huyện, thị xã chủ trì Hội nghị (Thành phố Vinh dự họp tại điểm cầu UBND tỉnh). Tham gia tại điểm cầu này còn có đại diện các phòng, ban cấp huyện, công ty thủy điện, thủy lợi và các đơn vị liên quan.

 


Toàn cảnh Hội nghị

 


Đoàn Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh


Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, trong năm 2019 thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn rất phức tạp, cực đoan, khó lường, đang là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại; Trên địa bàn tỉnh Nghệ An chịu ảnh hưởng của: 19 đợt không khí lạnh, trong đó có 17 đợt gió mùa Đông Bắc; 16 đợt lốc, sét, mưa đá; 11 đợt nắng nóng trong các tháng 4 đến tháng 7, với nền nhiệt độ cao phổ biến từ 38 - 410C, có nơi trên 420C và chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 đợt thiên tai lớn (Bão số 4 - ATNĐ từ ngày 28/8 đến 5/9 và đợt mưa lớn từ ngày 14 đến 16/10).

Các đợt thiên tai đã gây thiệt hại lớn về người và môi trường, điều kiện sống và hoạt động Kinh tế - Xã hội làm: chết 9 người, bị thương 10 người, bị sập 33 nhà, bị hư hỏng, tốc mái 1.583 nhà; phòng học, phòng chức năng bị hư hỏng 56 phòng; thiệt hại hàng ngàn ha lúa, ngô, rau màu, thủy sản; nhiều gia súc, gia cầm bị chết; sạt lở 4.505m bờ sông; hư hỏng 3.835m đê, kè; sạt lở, bồi lắng nhiều hồ, đập thủy lợi nhỏ; hơn 80 km giao thông bị hư hỏng, sạt lở… Ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 811,5 tỷ đồng.

 


Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo 

công tác PCTT - TKCN trước Hội nghị


Cũng trong năm 2018, các hình thái thời tiết trên biển diễn biến phức tạp, vì vậy cho nên trên vùng biển của tỉnh Nghệ An đã xảy ra 51 vụ tai nạn, sự cố tàu thuyền trên biển; Trong đó có 23 vụ hỏng máy; 07 vụ gãy trục lái, chân vịt; 03 vụ cháy tàu; 05 vụ chìm tàu (trong đó có vụ chìm tàu NA 95899 TS đặc biệt nghiêm trọng khi đâm va vào tàu Pacific); 02 vụ lật thuyền; 01 vụ tàu mất liên lạc; 07 vụ thuyền viên bị thương; 03 vụ thuyền viên bị rơi xuống biển làm hư hỏng 31 phương tiện, 08 phương tiện bị chìm; 20 người bị thương, 12 người chết, 06 người mất tích.

Nhờ công tác chuẩn bị và ý thức chủ động phòng chống, đối phó với thiên tai của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân được triển khai có hiệu quả, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Việc chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, công tác trực ban được thực hiện 24/24h nghiêm túc, nắm bắt tình hình thiên tai được nhanh chóng và có biện pháp xử lý kịp thời. Những thiệt hại về thiên tai đã được giảm thiểu đáng kể so với các năm trước.

Hội nghị cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến tham luận của các Đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị về những thuận lợi và khó khăn trong công tác  PCTT - TKCN trong năm qua. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để phát huy thuận lợi, hạn chế những khó khăn.

Đại diện Đài khí tượng thủy văn Khu vực Bắc Trung bộ nhận định xu hướng thời tiết năm 2020 và khả năng các loại hình thiên tai ảnh hưởng đến Nghệ An

 


Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Phó Giám đốc Đài KTKV khu vực bắc Trung bộ


Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh với bài tham luận tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân; triển khai kịp thời công tác cứu hộ cứu nạn trên biển, góp phàn hạn chế do tai nạn tàu thuyền gây ra.

 


Đồng chí Trần Hải Bình - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng


Bộ chỉ huy quân sự tỉnh với bài tham luận nhiệm vụ thường trực về công tác cứu hộ cứu nạn, di dời, sơ tán dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai sự cố gây ra.

 


Đồng chí Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh


Ngoài ra, tại Hội nghị còn được nghe tham luận của các đơn vị như: UBND huyện Quế Phong, UBND huyện Quỳnh Lưu và UBND huyện Hưng Nguyên.

 


Hình ảnh điểm cầu tại các địa phương


Cũng tại Hội nghị đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - UV ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh đã giải đpá, trả lời một số kiến nghị đề xuất của các cơ quan, đơn vị.

 


Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban

 Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh phát biểu tại Hội nghị


Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị và ý thức chủ động PCTT - TKCN của các ngành, địa phương trong tỉnh trong năm 2019; kết quả đã khắc phục và hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng chí nhấn mạnh các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh không thể lơ là, thiếu cảnh giác mà cần tăng cường quán triệt mạnh mẽ hơn về công tác phòng, chống thiên tai. Đặc biệt, phải tăng cường phối hợp tuyên truyền đến tận cơ sở, các khu dân cư; bảo đảm thông tin trao đổi kịp thời, chính xác; tập trung nâng cao chất lượng, vai trò của các Ban chỉ huy PCTT - TKCN các địa phương. UBND cấp huyện và các ngành phải có phương án PCTT - TKCN sát với tình hình thực tế nhằm phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 


Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban chỉ huy

PCTT - TKCN tỉnh kết luận tại Hội nghị


Năm 2020, nhiệm vụ PCTT - TKCN đặt ra các vấn đề trọng tâm yêu cầu các ngành, địa phương cần tiến hành khẩn trương công tác phòng chống thiên tai; bổ sung các cơ chế chính sách đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị PCTT theo phương án 4 tại chỗ và nâng cao năng lực cộng đồng. Xây dựng kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai của từng ngành, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành, thị, trong đó chú ý tới các công trình trọng điểm, đê điều, hồ đập, vùng miền núi có nguy cơ dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro thiên tai với các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị tập trung đôn đốc, tu sửa công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra trong năm 2019; đầu tư cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai; tập trung nguồn lực, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt như ven sông, ven biển. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, đẩy mạnh phát triển hệ thống quan trắc chuyên dụng phục vụ công tác PCTT theo hướng xã hội hóa…

Tại Hội nghị lần này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2019.

 


Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 8

tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN năm 2019

 


Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 10 cá nhân

có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN năm 2019

 

Bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:

 
 
 
Thông Báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu